Khâu tầng sinh môn - Nguyên tắc không thể bỏ qua - Tân trang vùng kín
16401
single,single-post,postid-16401,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,side_area_uncovered_from_content,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive
 

Khâu tầng sinh môn – Nguyên tắc không thể bỏ qua

khau-tang-sinh-mon-nguyen-tac-khong-bo-qua-1

Khâu tầng sinh môn – Nguyên tắc không thể bỏ qua

Rất nhiều chị em sau khi sinh xong phải tiến hành khâu tầng sinh môn sau sinh. Tuy nhiên, để các vết khâu mau lành, chị em cần chú ý tới chế độ chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh tại nhà. Nếu không chăm sóc cẩn thận có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng… gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống thường ngày.

=>>>Xem thêmCÁCH TRỊ NẤM VÙNG KÍN NHANH NHẤT HIỆU QUẢ SAU 1 TUẦN

Vì sao bạn phải khâu tầng sinh môn?

Trong quá trình sinh nở theo đường tự nhiên, nếu thai quá to hoặc cổ tử cung chưa mở hết… âm hộ thường bị rách hoặc bác sĩ phải áp dụng thủ thuật rạch tầng sinh môn để “vượt cạn” dễ dàng hơn. Sau khi tầng sinh môn bị rách hoặc do bị rạch, không được khâu lại sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đến:

– Thẩm mỹ tầng sinh môn

– Quan hệ vợ chồng không được như trước

– Dễ bị viêm nhiễm, các bệnh phụ khoa, có thể dẫn đến ung thư CTC

Chính vì thế, khâu tầng sinh môn để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

khau-tang-sinh-mon-nguyen-tac-khong-bo-qua-1

 Vết khâu tầng sinh môn sau bao lâu thì hết đau?

Sau khi em bé chào đời, vết rạch này sẽ được các bác sĩ khâu lại và bạn sẽ mất phải 1 – 3 tuần để chúng lành lại. Thời gian này, chj em sẽ phải chịu đựng những cơn đau nhẹ do vết thương để lại. Vì thế, các mẹ cần chú ý một số cách chăm sóc tầng sinh môn làm giảm thiểu mức độ đau do vết thương gây ra.

Những rủi ro có thể xảy ra sau khâu tầng sinh môn?

Nếu vết khâu tầng sinh môn không được giữ chăm sóc đúng cách và gặp phải nhiều dị vật thì càng lâu lành. Trong một số trường hợp có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như bục chỉ, vết khâu bị sưng, mưng mủ, vết khâu bị ngứa. Chính vì thế, khi khâu tầng sinh môn chị em phải hết sức cẩn thận tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

khau-tang-sinh-mon-nguyen-tac-khong-bo-qua

Những lưu ý khi chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh

Sau khi sinh, vết khâu ở tầng sinh môn cũng giống như những vết khâu khác trên cơ thể khi bị thương. Nếu không chăm sóc đúng cách sẽ khiến các vết khâu càng lâu lành. Chính vì vậy, khi chăm sóc vết khâu tầng sinh môn tại nhà sau sinh, chị em cần lưu ý những vấn đề này.

 – Chăm sóc: Trong 3 ngày đầu, chị em nên chăm sóc vết thương cẩn thận, mỗi ngày 1 lần. Băng vệ sinh nên thay ít nhất 6g/lần. Để chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh đúng cách tốt nhất là không tự ý sử dụng các loại thuốc, kem giảm đau theo mách bảo, kinh nhiệm dân gian vì có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

–  Vệ sinh: Mỗi lần đi vệ sinh, dùng nước ấm, xối nhẹ lên vết thương từ trên xuống dưới. Sau đó, dùng khăn bông mềm chấm nhẹ vết thương. Bạn có thể vừa tiểu tiện vừa xối nước bằng vòi hoa sen để tránh nước tiểu làm bẩn vết khâu.

– Cố gắng đi lại nhẹ nhàng: Lúc đầu, việc đi lại có thể khó khăn và đau đớn nhưng điều này sẽ làm tăng lưu thông máu, giảm khả năng vết khâu tầng sinh môn bị sưng và giúp vết thương mau lành.

– Chế độ ăn uống: Ăn nhiều thức ăn nhuận tràng để tránh táo bón. Tình trạng táo bón khiến bạn phải rặn mạnh có thể làm tổn thương vết khâu chưa lành.

Đó là những nguyên tắc chị em cần chú ý khi khâu tầng sinh môn. Chú ý chăm sóc cẩn thận để tránh nhiễm trùng vết thương.